• ประจำเดือนมาไม่ปกติ ทำให้ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ตามปกติ ควรทำอย่างไร

  •  อ้าว' เต็ม
    สมาชิก
    คือหนูเป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติ ถ้าไม่ได้กินยาคุมกำเนินหรือยาปรับฮอร์โมน ประจำเดือนก็จะไม่มาเลย เคยไปพบหมอตรวจภายใน ผลออกมาคือไข่ไม่ตก ต้องลด นน. ต้องกินยาอีกกี่ปี ถึงจะมาปกติแบบคนอื่นเขาคะ สามีอยากมีน้องแล้วคะ😔😔😔
    อ้าว' เต็ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อ้าว' เต็ม

    การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ไม่ได้มาทุก 22-35 วันนับจากครั้งก่อนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล การมีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ

    ซึ่งการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอบ่งบอกถึงการตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ และอาจส่งผลต่อการมีบุตรได้

    กรณีนี้แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ และแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ บางสาเหตุอาจจะไม่ได้สามารถรักษาให้หายขาด โดยถ้าเป็นเรื่องภาวะฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล อาจจะมีการใช้ยาเพื่อช่วยกระตุ้นการตกไข่ได้ และถ้ายังไม่สามารถมีบุตรได้อีก อาจมีวิธีการผสมเทียมต่างๆที่ทำได้ต่อไป แนะนำสอบถามสูตินรีแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง