• เป็นประจำเดือน 2 รอบ เป็นห่างกันแค่ 1 อาทิตย์ เกิดจากสาเหตุอะไร

  • เป็นประจำเดือน 2รอบ เป็นห่างกันแค่ 1 อาทิตย์เป็นรอบล่ะ7วันพอมาเดือนถัดไปประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะเป็นอาทิตย์กว่าแล้ว จะท้องไหมค่ะ รึ เกิดจากสาเหตุอื่น
    ธัญวรัตม์ ดีพา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธัญวรัตม์ ดีพา

    การที่มีเลือดออกจากช่องคลอดห่างกันเพียงแค 1 อาทิตย์ดังกล่าวมานั้น อาจจะจัดเป็นการเลือดออกทางช่องคลอดแบบผิดปกติ

    ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นเนื้องอกมดลูก สาเหตุอื่นๆเช่นเนื้องอกปากมดลูก การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก เนื้องอกรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล มีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูกได้เช่นกัน

    หากก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ประจำเดือนขาดหายไปก่อนหน้านี้ ควรยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และหากยังมีเลือดที่ออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป