• มีลิ่มเลือดออกมาเยอะขณะมีประจำเดือน ปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  Sirintra Thiphakorntham
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกันค่ะ แล้วแตกใน หลังจากนั้นก็กินยาคุมฉุกเฉินชนิดเม็ดเดียว หลังจากนั้นวันต่อมาก็มีตกขาวสีนํ้าตาลประมาณ2วันค่ะ พอวันที่3ก็เริ่มมีเลือดออกทางช่องคลอดไม่เยอะมากแต่มีอาการปวดท้องน้อย พอวันที่4ก็มีเลือดเพิ่มขึ้นแต่ไม่มากปวดท้องเช่นเดิม ต่อมาวันนี้ก็เป็นวันที่5พอดีค่ะ ปวดท้องน้อยเหมือนเดิม แล้วตื่นเช้ามาเข้าห้องนํ้าคือมีเลือกเยอะมากและลิ่มเลือดออกมาขนาดใหญ่กว่าปกติที่เคยมี แล้วออกมาหลายรอบเลยค่ะ คือหนูไม่ทราบว่ามันคือประจำเดือนหรือว่าผลข้างเคียงจากการกินยาคุมรึเปล่า เพราะปกติหนูเป็นเมนส?2-3แรกก็ปวดท้องน้อยอยูาแล้วค่ะ
    Sirintra Thiphakorntham  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sirintra Thiphakorntham

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้ประมาณ 80-90%

    แต่หลังการใช้ยาอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ แต่ควรเป็นเลือดออกแค่กระปริดกระปรอย ไม่ออกเป็นลิ่มเลือดจำนวนมาก ไม่ออกมาเกิน 7วัน

    หากตอนนี้ยังมีเลือดออกมาเป็นลิ่มเลือดต่อเนื่องนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆ เช่นถ้ามาตรงรอบเดือน อาจเป็นเลือดประจำเดือนแต่ก็ควรหยุดภายใน 7 วัน หรือเป็นเลือดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ แต่ก็ไม่ควรมาเร็วภายใน 3 วันหลังมีเพศสัมพันธ์ การมีเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก

    หากเลือดออกมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง