• ประจำเดือนขาดเดือนเว้นเดือน พอเดือนกุมภาพันธ์เป็นประจำเดือน 2 รอบต่อ 1 เดือน เป็นเพราะอะไร

  • ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ประจำเดือนหนูมา 2 รอบต่อ1เดือน แล้วพอตกเดือนมีนาประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไรค่ะ ขอปรึกษาหน่อย
    ลูกอม มายด์มิ้นท์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ลูกอม มายด์มิ้นท์

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้น ควรจะต้องมาทุกเดือน ห่างกัน 22-35 วัน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    จากที่กล่าวมา ไม่แน่ใจว่า 2 รอบต่อ 1 เดือนคือห่างกันกี่วัน ถ้ายังอยู่ในช่วงที่กล่าวมา ก็อาจจะเป็นรอบเดือนตามปกติ

    แต่หากประจำเดือนไม่มาในช่วง 22-35 วัน มาช้าหรือเร็วกว่านี้ อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง