• มีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดหลังใช้ยาคุมฉุกเฉินและเริ่มกินยาคุมแบบแผงไปแล้ว เกิดจากอะไร

  •  LK-wink
    สมาชิก
    1. ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ พอดีกินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดไปวันที่ 7มีนา แล้วซื้อยาคุมแผง 21 เม็ดมาไว้ด้วย ทางร้านแนะนำให้กินในวันที่ที่ประจำเดือนมาวันแรก วันที่ 18มีนา มีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือนแต่เป็นสีน้ำตาล จึงได้ทานยาคุมแผง21เม็ดไป แต่เลือดที่ออกมา ออกมาแบบกระปิดกระปอย สองถึงสามวัน แล้วก็หมดไปคะ อยากรู้ว่าเป็นผลข้างเคียงของยาหรือเปล่า ? (ประจำเดือนมาช่วง20ค่ะ) 2. วันที่ 28 ได้มีอะไรกับแฟน แล้วเลือดออกมาด้วยค่ะ อันนี้เกิดจากอะไรค่ะ ? 3. แล้วเมื่อวันที่ 30 เลยลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาแล้ว ขึ้นแค่ขีดเดียว ไม่น่าจะท้องนะค่ะ แล้วแบบนี้ประจำเดือนจะมาช่วงไหนค่ะ ?
    LK-wink  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ LK-wink

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากที่ควรจะเป็นได้ประมาณ 7 วัน ร่วมกับอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมหลังใช้ยาได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์

    ดังนั้นเลือดที่ออกมาอาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ จึงยังไม่ได้บ่งบอกว่าไม่ได้การตั้งครรภ์

    ดังนั้นในตอนนี้ที่ยังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอยู่ตลอด ควรยืนยันให้แน่ชัดว่าไม่ใช่การตั้งครรภ์ก่อน โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ เลือดที่ออกผิดปกติจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินไม่น่ามีผลต่อเนื่องมาเป็นเดือนถึงปัจจุบัน จึงอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อ เนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์หรือเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมแบบแผงรายเดือนก็ได้ แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง