• ประสบอุบัติเหตุรถชน ตัวและศีรษะกระแทก ตอนนี้ปวดทั้งหัว ปวดทั้งตัว ควรทำอย่างไร

  •  Palalin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อคืนประสบอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซค์ชนกับรถมอเตอร์ไซค์ค่ะ แฟนเราขับแต่ว่าเราเป็นคนซ้อน. เราไม่ได้สวมหมวกค่ะ รถเราโดนชนแล้วตัวเราลอยออกจากรถ ตัวกับหัวกระแทกพื้นค่ะ ไปโรงพยาบาลแล้วแต่หมอไม่ได้เอ็กซ์เรย์ให้เพราะบอกว่าอาการไม่หนัก แต่ตอนเช้าเรารู้สึกปวดทั้งหัวทั้งตัว เวลาไอจะเจ็บบริเวณท้อง แล้วตรงที่หัวเรากระแทก เราเคยรถชนแล้วหัวกระแทกพื้นที่เดิมมา3ครั้งแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าจะมีผลข้างเคียงร้ายแรงรึเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ
    Palalin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPalalin

    หลังการเกิดอุบัติเหตุแล้วมีการกระแทกตามตัวและศีรษะดังกล่าวมานั้น ควรสังเกตอาการ เช่น ปวดหัวรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียนพุ่ง หมดสติ แขนขาอ่อนแรงไปครึ่งซีก ชาครึ่งซีก ชัก ก็ไม่น่าจะมีเลือดออกในสมอง

    หากมีอาการเหล่านี้ บ่งบอกถึงว่าอาจจะมีเลือดออกในสมองได้ ควรจะต้องรีบกลับไปพบแพทย์ อาการอื่นๆที่อาจบ่งบอกถึงภาวะเลือดออกในช่องท้อง เช่นปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ ท้องดูโตขึ้น ซึ่งจากที่กล่าวมาอาการเจ็บที่ท้องเวลาขยับไอนั้น อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อที่อักเสบจากการไปโดนกระแทกก็ได้เช่นกัน

    หากแยกไม่ได้ชัดเจน ร่วมกับปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดหัวมากขึ้นด้วยนั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง และแจ้งแพทย์ถึงอุบัติเหตุและอาการที่เกิดขึ้นค่ะ