• หัวโนจากการกระแทก 4 - 5 ครั้ง เป็นตั้งแต่เด็กจนโตไม่หาย รักษาอย่างไร

  •  Auttakovit
    สมาชิก

    หัวโนจากการกระแทก 4 - 5 ครั้งแบบจี๊ดๆตั้งแต่เด็กยันโตทุกครั้งมักจะโดนจุดเดียวกันซ้ำๆ ยกตัวอย่างราวจับด้านบนหัวของรถเมล์ที่เป็นเหล็กกระแทกโดนหัวเพราะเป็นคนตัวสูงเลยมักโดนบ่อยๆในตอนโตอยากทราบว่ารักษายังไงดี

    Auttakovit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Auttakovit

    อาการหัวโนจากการกระแทกนั้นเกิดขึ้นได้เป็นปกติ อาจเกิดจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อรอบๆหลังการไปโดนกระแทกมาแรงๆ แต่ไม่ควรมีอาการเป็นต่อเนื่องนานเป็นปี

    หากมีอาการเรื้อรัง อาจต้องนึกถึงภาวะอื่นเช่นก้อนกระดูกที่งอกออกมาเพิ่ม เป็นก้อนจากกล้ามเนื้อที่ตึงตัว ก้อนจากการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบหรือฝี หรือก้อนเนื้องอกไขมัน เป็นต้น

    หากศสีรษะกระแทกบ่อยๆอาจต้องระวังการที่มีเส้นเลือดในสมองบาดเจ็บหรือฉีกขาดเรื้อรังไปด้วย แนะนำการระวังการกระทบกระแทกบ่อยๆ และถ้ายังมีอาการหัวโนเป็นมากต่อเนื่อง ปวดหัวมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม