• ประสบอุบัติเหตุที่ศีรษะมีเลือดออกใต้ผิวกะโหลกกระดูกศีรษะร้าว มีอาการปวด วิงเวียน อยู่ค่ะ กลัวเป็นอันตราย

  •  Siriluck Dung P't
    สมาชิก

    คือขอบสอบถามหน่อยค่ะ^^ โดนรถชน หัวฟาดพื้น ช่วง ด้านหลัง หมอเอ๊กซเรย์ว่าเลือดออกในสมองนิดเดียว ข้างหลังบวมค่ะเท่าลูกมะนาว หมอเลยให้นอน รพ. 5วันแล้วให้กลับบ้านนัดอีกรอบ พอไปหาหมออีกรอบหมอไม่ได้เอ๊กซเรย์ให้แต่นู๋ก้อแจ้งว่าเวียนหัว มึนหัวเซๆเวลานั่งหรือลุกขึ้นยืนค่ะ นู๋เลยอยากรุ้ว่าผิดปกติไหม? หมอก้อเลยบอกว่ากระโหลกนู๋ร้าวด้วยค่ะ นู๋เลยกลัวจะเป็นอันตรายค่ะผิดปกติไหมคะ ช่วยตอบทีค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Siriluck Dung P't

    การบาดเจ็บที่ศีรษะต้องอธิบายอย่างนี้ก่อนค่ะ

    เนื่องจากกระโหลกศีรษะ เป็นเนื้อเยื่อหนาที่มีหลายชั้นค่ะ ถ้ามีปัญหากระดูกร้าวจริง ถ้ากระดูกไม่กดทับหรือไม่มีเลือดออกในเนื้อสมองไม่เป็นไรค่ะ

    อาจจะมีเลือดออกใต้ชั้นผิวหนังได้ค่ะ ซึ่งปรกติเลือดจะค่อยๆ หายไปเองใช้เวลาประมาณ เจ็ดถงสิบวันขึ้นอยู่กับขนาดบริเวณที่มีการฉีกขาดค่ะ

    ดังนั้นถ้ายังมีปัญหาปวดศีรษะอาจจะต้องกลับไปตรวจซ้ำค่ะ แต่ถ้าไม่มีอาเจียนพุ่งโอกาสที่จะบาดเจ็บของเนื้อสมอง หรือ เลือดออกในสมองน้อยค่ะ

    และอาการถ้าเป็นมักเกิดภายใน 24 ชั่วโมงแรกของการบาดเจ็บค่ะ