• เดือนเมษา มีเพศสัมพันธ์วันสุดท้ายของการมีประจำเดือน กินยาคุมฉุกเฉินไปสองครั้ง ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  • ฉันมีประจำเดือนวันที่5-7เมษายนฉันมีอะไรกับแฟนวันที่7ของเดือนเมษายนโดยกินยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันการท้องต่อมาวันที่14ของเดือนเมษายนมีอะไรกันอีกครั้ง1แล้วกิรยาคุมไปอีกรอบ1ต่อมาถึงเดือนพฤษภาคมประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ #จะท้องไหมค่ะ
    ตอง' ระบบเสื่อม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ตอง' ระบบเสื่อม

    การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเป็นการรับประทานฮอร์โมนขนาดสูงทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ที่เกิดไปแล้ว ดังนั้นประสิทธิภาพอาจจะด้อยกว่าการใช้ถุงยางอนามัยหรือการกินยาคุมแบบแผงป้องกันไว้ก่อน ประสิทธิภาพจะอยู่ประมาณ 80-90% โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้อยู่ค่ะ

    หลังใช้ยาอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือมีประจำเดือนที่มาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากรอบก่อน หากเกินจากนี้ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ

    และไม่ควรใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินบ่อยๆดังกล่าวมา ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอ ควรใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนกินทุกวันเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของประจำเดือนจะดีกว่าค่ะ