• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง มีประจำเดือนมา 5 วันและเยอะ ท้องอืด เป็นอาการของคนท้องไหม

  •  scarekid22
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ บังเอิญว่าได้มีเพศสัมพันธุ์ตอนวันที่ 16 กันยา แต่มีการป้องกันโดยการใส่ถุงยาง มีการเช็คไม่มีรั่ว ต้องแจ้งก่อนว่าปกติประจําเดือนมาค่อนข้างตรงปกติ 24-26 วันค่ะ ประจําเดือนครั้งก่อนมาวันที่ 7 กันยายน หลังจากมีพสพ ประจําเดือนมาวันที่ 1 ตุลา โดยลักษณะของประจําเดือน มีอาการปวดท้องน้อยร่วม และเลือดมาค่อนข้างเยอะ สีแดงสด มีปริมาณเยอะถึงขนาดที่ว่า เวลาปัสสาวะก็มีเลือดประจําเดือนไหลมาด้วย มีระยะเวลาประมาณ 5 วัน โดยสามวันแรกเลือดสีแดงๆ แล้วก็ค่อยๆกลายเป็นสีนํ้าตาล แบบนี้เรียกว่าท้องหรือไม่ค่ะ ช่วงนี้มีความกังวล เพราะว่ามีอาการท้องอืด แล้วก็เหมือนปวดท้องน้อยเป็นบางครั้ง เลยไม่มั่นใจว่าเพราะสาเหตุใด อาจจะเป็นเพราะกินอาหารไม่ตรงเวลา แล้วทานค่อนข้างไว หรือเปล่า รบกวนช่วยบอกวิธีแก้หน่อยนะค่ะ

    คุณ scarekid22

    ปกติ ปจด จะมาก็ประมาณ 1-5 วัน แล้วแต่ละบุคคล  จะมีอาการปวดท้องน้อยได้บ้างเพราะมดลูกบีบตัวให้เลือด ปจด ออกมา  ถ้ามี ปจด ออกมาได้ ก็คงไม่สามารถท้องได้ครับ ส่วนอาการท้องอืด อาจเป็นผลของฮอร์โมน หรือ จากระบบการย่อยอาหารไม่สามารถย่อยได้หมด  เป็นเพราะทานมากไป ทานเร็วไป น้ำย่อย ออกมาไม่เพียงพอ อาหารที่มัน เป็นเนื้อสัตว์ เคี้ยวไม่ละเอียด ก็ทำให้ท้องอืดได้ท้งสิ้นครับ

    คำแนะนำ ก็ควรทานอาหารที่ย่อยง่าย เช่น ไข่ นม เคี้ยวช้า ๆ ละเอียด ทานเป็นเวลา ไม่เครียด ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนพอเพียง  ถ้าอื่ดมากๆ ปวดท้องมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมครับ   ถ้ากลัวจะท้องลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจดุก่อนได้ครับ ถ้าขึ้น 1 ขีดก็ไม่่ท้องครับ