• ทานยา fluoxetine กับ clonazepam แต่ก่อนมีประจำเดือนมีอาการต่างๆ แล้วประจำเดือนมาเร็วขึ้น คลาดเคลื่อนบ้าง เกิดจากผลของยาไหม

  •  Apa Rnw
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เกือบ 3 เดือนที่ผ่านมาได้ทำการรักษาโรคซึมเศร้า ทานยา fluoxetine กับ ยา clonazepam มาตลอด แต่ก่อนมีประจำเดือนมีอาการปวดท้อง เหงื่อออกกลางหน้าอกตอนกลางคืน ประมาณ 2 วัน (หลังประประจำเดือนมาก็ไม่มีอาการ) แต่ประจำเดือนมาเร็วขึ้นและคลาดเคลื่อนบ้าง อยากทราบว่าตัวยามีผลต่อการมีประจำเดือนไหมคะ ปกติก่อนจะมารักษาซึมเศร้าไม่เคยเป็นค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         ยารักษาโรคซึมเศร้าในกลุ่ม SSRIs (Selective Serotonin Reuptake Inhibitors) นั้น พบว่ามีผลช่วยรักษากลุ่มอาการก่อนการมีประจำเดือนได้ ซึ่งยา fluoxetine ก็เป็นยาที่อยู่ในกลุ่มนี้ ดังนั้น เมื่อได้ทานยาชนิดนี้ไป แล้วอาการต่างๆ ที่เคยเป็นในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา ได้หายไป ก็น่าจะเป็นผลจากยาได้ค่ะ

                       ส่วนการที่ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนสั้นลง อาจเกิดจากผลของยาหรือไม่ก็ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากยังคงมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนอยู่ที่ 21-35 วัน ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร และการที่ประจำเดือนมาไม่ตรงวันบ้าง ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรเช่นกันค่ะ ทั้งนี้ การมีอารมณ์เครียด อารมณเศร้า มักทำให้ไข่ตกช้า ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนอาจนานขึ้น แล้วเมื่อได้รับยารักษาอาการซึมเศร้า แล้วอารมณ์เครียดและซึมเศร้าดีขึ้น การตกไข่ก็อาจเร็วขึ้น ทำให้มีระยะห่างระหว่างรอบเดือนสั้นลงก็ได้ค่ะ