• กินยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมา 23-27 ต.ค. หลังหยุดทานยา ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก แต่ประจำเดือนยังไม่มา มีแต่ตกขาว จะท้องไหม

  •  phiploy
    สมาชิก
    กังวลเรื่องการมาของประจำเดือนค่ะ เดือนตุลาวันที่1มีเพศสัมพันธ์ค่ะแต่ใส่ถุงทุกครั้งมีการทานยาคุมแบบ28เม็ดค่ะ แต่เดือนนั้นประจำเดือนมาวันที่23-27ค่ะ หลังจากนั้นก็ไม่ได้ทานยาไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ค่ะ แต่เดือนนี้วันที่28แล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะมีแต่ตกขาว แบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยค่ะ หรือเสี่ยงเป็นโรคอะไรร้ายแรงมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ phiploy,

                         หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และได้มีประจำเดือนมาแล้วเมื่อทานถึงเม็ดยาที่เป็นเม็ดแป้ง โดยมาในวันที่ 23-27 ต.ค. ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1 ต.ค. ค่ะ

                         หลังจากนั้น หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ แต่ก็ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากการที่รังไข่ยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติหลังจากที่หยดุทานยาค่ะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ หลังจากที่หยุดทานยาคุมไปแล้ว ประจำเดือนในรอบต่อไป ก็จะมาภายใน 4-6 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้น ก็ควรรอรประจำเดือนต่อไปก่อน ยังไม่ได้ถือว่ามีความผิดปกติอะไรค่ะ