• กินยาคุมเหลืออีก 2 เม็ดจะหมดแผง มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก วันต่อมามีตกขาวเยอะ ผิดปกติไหม

  •  Good Oioi
    สมาชิก
    กินยาคุม ใกล้จะหมดแผงแล้ว มีอะไรกับแฟนวันที่ 29-30 ไม่ได้ได้ป้องกันเช้าต่อมามีเลือดออกทางช่องคลอด เหมือนประจำเดือนแต่พอผ่านมาอีกวัน มีแต่ตกขาวเยอะผิดปกติ มันผิดปกติมั้ยค่ะ กินยาคุม เหลืออีก 2 เม็ดหมดแผง

    สวัสดีค่ะ คุณ Good Oioi,

                         หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดอยู่ และเหลืออีก 2 เม็ดยาจึงจะหมดแผง แต่ได้มีเลือดออกทาจากช่องคลอด เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจกาผลของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ ซึ่งหากเลือดออกเพียง 1 วันแล้วหายไป ตามด้วยการมีตกขาวตามมา ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                          หลังจากนี้ เมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน โดยเมื่อเว้นระยะไป 2-4 วัน ก็ควรจะมีประจำเดือนมา แต่หากเว้นไปครบ 7 วัน ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                          แต่หากยาคุมกำเนิดที่ทาน เป็นชนิด 28 เม็ด ดังนั้น เมื่อยาเหลืออยู่ 2 เม็ด แสดงว่ากำลังทานที่เป็นเม็ดแป้งอยู่ ซึ่งการมีเลือดออกในช่วงที่ทายาเม็ดแป้ง ก็ถือเป็นเลือดประจำเดือนค่ะ แม้จะออกเพียงแค่ 1 วันก็ตาม ส่วนการมีตกขาวออกตามมา ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากตกขาวที่ออกมามีลัษณะผิดปกติ เช่น มีปริมาณมากทุกวัน มีสีเขียว-เหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม หรือมีปวดท้องน้อยร่วม ก็จะถือว่าผิดปกติ เช่น เกิดการติดเชื้อในช่องคลอด ติดเชื้อหนองใน หรือมีมดลูกอักเสบ ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ