• เป็นประจำเดือนแค่3วัน แต่หลังจากนั้นยังมีเลือดจางๆติดทิชชู่หลังปัสสวะเสร็จอยู่ประมาณ 7 วัน เคยตรวจภายในพบมีเซลล์ผิดปกติและมีการติดเชื้อ HPV แบบนี้อันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะ หนูอายุ 33 ปีค่ะ มีบุตร1คน อายุ 10เดือน ค่ะคือหนูเป็นประจำเดือนแค่3วัน แต่หลังจากนั้นยังมีเลือดจางๆติดทิชชู่หลังปัสสวะเสร็จอยู่ประมาณ 7วันค่ะ หนูได้เคยตรวจมะเร็งปากมดลูกไปแล้วค่ะ พบว่ามีเซลล์ผิดปกติ และมีเชื้อ HPV 68 cin1ค่ะ ตอนนี้ตรวจติดตามอยู่ค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นอันตรายมั้ยคะ
    มันนี่ เมย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มันนี่ เมย์

    อาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดนั้น มีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่นอาจเป็นแผลตรงช่องคลอด การมีเนื้องอกบริเวณปากมดลูกหรือมดลูก หรือเป็นจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    จากที่กล่าวมา ถ้าเคยตรวจมะเร็งปากมดลูกไปแล้ว มีความผิดปกติด้วยนั้น จำเป็นต้องได้รับการติดตามต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่แล้วเซลล์ที่ผิดปกตินั้นจะพอบอกได้ว่าเหมือนกับเซลล์มะเร็งมากน้อยแค่ไหน สายพันธุ์การติดเชื้อไวรัส HPV ดังกล่าวมาไม่ใช่สายพันธุ์หลักที่มักทำให้เกิดมะเร็ง แต่ต้องติดตามค่ะ

    ดังนั้นให้สังเกตอาการ ถ้ามีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนในระหว่างนี้ให้รีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม ตรวจภายใน หรือเก็บตัวอย่างจากปากมดลูกไปตรวจอีกครั้ง ก็จะพอบอกได้ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เลือดออกผิดปกติได้หรือไม่