• หลังเอายาคุมแบบฝังออกช้าไป 1 ปี นานไหมกว่าประจำเดือนจะมาหรือจะตั้งครรภ์ได้

  •  Nam Amonrat
    สมาชิก
    สวัสดีคะสอบถามหน่อยคะ พอดีว่าเคยฝั๋งยาคุมมาคะ เราถอดออกช้ากว่ากำหนดประมาณ1ปี เอาออกไปวันที่ 03/06/65 อยากทราบว่าประจำเดือนเราจะมาในกี่เดือนคะ เราสามารถปล่อยมีน้องได้เลยไหมคะ โอกาสท้องจะมากหรือน้อยแค่ไหนคะ
    Nam Amonrat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nam Amonrat

    การฝังยาคุมนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    การฝังยาประสิทธิภาพสูง แต่ข้อเสียคือหลังเอายาออก อาจจะตั้งครรภ์ไม่ได้ทันที กล่าวคือกว่าจะกลับมามีการตกไข่อาจจะใช้เวลาหลายเดือน ประมาณ 1-6 เดือนหรือนานกว่านั้นได้อีกในบางคนค่ะ

    แต่ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์เพื่อจะมีบุตรได้ตามปกติ แต่ถ้าประจำเดือนยังไม่กลับมา โอกาสตั้งครรภ์ก็คงจะน้อยเพราะแสดงว่ายังไม่มีการตกไข่ การที่ถอดช้ากว่ากำหนด 1 ปีอาจจะไม่ได้ส่งผลมาก เพราะหลังยาคุมหมดอายุแม้อยูในร่างกายก็อาจจะไม่ได้มีผลอะไรมากนักค่ะ