• อายุ 17 ปี เริ่มมีประจำเดือนมา 2-3 ครั้งแต่มาน้อย ผิดปกติไหม

  •  Mai24
    สมาชิก
    คือตอนนี้หนูอายุ 17 ปี ประจำเดือนหนูมาเดือนล่ะ 2-3 รอบ แต่ไม่ได้มาเยอะ เรียกว่าผิดปกติไหมคะ แล้วมันจะเป็นไรไหมคะ
    Mai24  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mai24

    โดยปกติแล้วประจำเดือนจะเริ่มมาในวัยรุ่น อายุประมาณ 12-14 ปี ช้าเร็วกว่านั้นได้เล็กน้อย แต่ไม่ควรเกิน 18 ปี

    ตอนนี้ที่ประจำเดือนเริ่มมาแล้ว ต้องดูว่ามาเป็นรอบเดือนหรือไม่ ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยในช่วง 1-2 ปีแรกของการเริ่มมีประจำเดือนอาจจะมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้บ้าง แต่จะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆและมาเป็นรอบเดือนในที่สุด หากยังมีความผิดปกติใดๆต่อเนื่อง หรือประจำเดือนมามากเกิน 7 วัน มาไม่เป็นรอบเดือนตลอด หายไปนานเกิน 3 เดือน ควรไปพบแพทย์