• มีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด เกิดจากอะไร ตรวจครรภ์เองก็ให้ผลลบ

  •  siriphon
    สมาชิก
    อยากทราบว่า เป็นประจำเดือนเเล้วมันก็หาย แล้วมันก็เป็นแบบเลือดเป็นก้อนเล็กๆแค่3-4วัน ตากนั้นก็หายไปไม่กี่วันเอง เหลือก็มาอีก ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร เลือดที่ออกมาคืออะไรกันแน่ (ตรวจครรภ์ก็ไม่ขึ้น)
    siriphon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ siriphon

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด อาจจะเกิดจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด มีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    ถ้ายังสงสัยการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาหรือยังมีเลือดออกผิดปกติอยู่ต่อเนื่อง  ก็ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป