• เริ่มมีประจำเดือนมาแล้ว 1 ปี ตอนนี้ประจำเดือนเริ่มมาไม่ตรงรอบเดือน เกิดจากอะไร ปกติไหม

  •  Alice_Felicity
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ13ปี หนูมีประจำเดือนครั้งแรกตอนอายุ12ปี มาครั้งแรกประมาณวันที่17-20ค่ะไม่แน่ใจ แต่พอหลังๆมานี้ประจำเดือนเริ่มมาไม่ตรงค่ะ เช่นประจำเดือนของเดือนมีนาคมแต่มันดันมาประมาณวันที่7ของเดือนเมษาค่ะ มันปกติมั้ยคะและเกี่ยวกับฮอร์โมนมั้ยคะ และประจำเดือนมา1-2วันแรกจะปวดมากๆเลยค่ะ
    Alice_Felicity  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAlice_Felicity

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน

    จากที่กล่าวมา ถ้าประจำเดือนไม่ได้มาตรงรอบเดือน และไม่ได้ตั้งครรภ์คือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อนหน้านี้นั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล โดยในช่วง 1-2 ปีแรกของการมีประจำเดือนนั้น ประจำเดือนอาจจะยังมาไม่สม่ำเสมอได้บ้าง แต่ควรจะค่อยๆดีขึ้นและเริ่มมาเป็นรอบเดือนได้ในที่สุด

    ถ้าประจำเดือนมาไม่ตรงรอบเดือน หรือไม่มานานเกิน 3 เดือนติดต่อกันขึ้นไปแล้ว ถือว่าผิดปกติ ควรจะต้องไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หาสาเหตุที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป