• อายุ 13 ปี ประจำเดือนมาครั้งแรกเดือนมิถุนายน ครั้งที่สองยังไม่มาเลย ผิดปกติไหม

  •  Anjel
    สมาชิก
    อายุ13ประจำเดือนมาครั้งแรกเดือนมิถุนายน ครั้งที่สองยังไม่มาเลยค่ะ หายไป7เดือนแล้วผิดปกติไหมคะ กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anjel,

                        หากได้เคยมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว และประจำเดือนได้ขาดหายไปนาน แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน การที่ประจำเดือนมาครั้งแรกเมื่อเดือน มิ.ย. แล้วไม่มาอีกเลย อาจเป็นเพราะรังไข่ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ แนะนำควรรอดูไปก่อน ยังไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร แต่หากครบ 1 ปี แล้วยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น