• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 3 ก.ค. ใส่ถุงยาง และมีวันที่ 11 ก.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนควรจะมาวันที่ 13 แต่ไม่มา

  •  sawaddee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีเรื่องรบกวนถามคุณหมอ

    ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ตรงกันทุกเดือน เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่ 13-16 พอเดือนนี้มีอะไรกับแฟนวันอาทิตย์ที่ 3 มี 2 ครั้งโดยใส่ถุงนะคะ แต่แฟนมีพูดสงสัยเหมือนถุงขาดรึป่าว แต่ก็เช็คแล้วไม่น่าขาดแค่สงสัย เราก็ลืมกินยาคุมฉุกเฉินไปด้วย พอมาอีกสัปดาห์ มีอะไรกับแฟนอีกทีวันที่ 11 เช้ามืด สอดไส้แปปนึงโดยไม่ได้ใส่ถุง แล้วมาหลั่งนอก จากนั้นตอนเช้ากินยาคุม ฉุกเฉินไป 1 เม็ด

    - พอวันที่ 13เดือนนี้ ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ  จนวันนี้ 15 ปจด ก็ยังไม่มา

    เลยอยากทราบว่า กินยาคุมฉุกเฉิน มีผลทำให้ ปจด เลื่อนรึป่าวคะ หรือมีโอกาสที่จะท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ sawaddee,

                        การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 ก.ค. หากใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อย ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11 ก.ค. หากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้พอควร อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยค่ะ

                        สำหรับประจำเดือนนั้น ก็อาจมาช้ากว่ากำหนด จากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากประจำเดือนไม่มาภายใน 2 สัปดาห์ นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ