• ประจำเดือนมา 30 ต.ค.จากการทานยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 21 พ.ย. กินยาอีก แต่ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Pmpmpm
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ ประจำเดือนมาล่าสุด30ตุลาคม ซึ่งประจำเดือนมาเพราะทานยาคุมฉุกเฉิน พอเมื่อวันที่21พฤศจิกายน มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก และได้กินยาคุมฉุกเฉินอีกครั้ง แต่ประจำเดือนไม่มาภายใน7วัน ในวันที่8จากกินยาคุมได้ลองซื้อที่ตรวจมาตรวจก็ขึ้นขีดเดียว จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pmpmpm,

                       หากเลือดที่ออกในวันที่ 30 ต.ค. เกิดหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไปในช่วง 1 สัปดาห์ และไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้

                       ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่  21 พ.ย. และได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปอีก แต่ไมได้มีเลือดออกมาภายใน  7 วัน ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       หลังจากนี้ ก็ควรรอให้ประจำเดือนมา หากไม่มาภายใน 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไปในวันที่ 21 พ.ย. ก็ค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ การตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป 8 วัน ถือว่าเร็วไปที่จะตรวจพบได้ค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ