• มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นมูกเลือดปน เป็นเพราะอะไร

  •  navyblue
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอรบกวนสอบถามคุณหมอคือสังเกตว่าตั้งแต่วันที่ 20 กันยา ตนเองมีมูกใสปนเลือดไม่มาก(ไม่ติดกางเกงใน ส่วนมากจะเกิดขณะปัสสาวะ) จนวันที่ 22 กันยา มีเป็นลิ่มเลือดเล็กๆไหลออกมา มีสีน้ำตาลเป็นบางครั้ง ส่วนมากเป็นสีแดง ไม่มีกลิ่นนอกจากกลิ่นเลือด(ขณะปัสสาวะเช่นกัน) ประมานวันที่ 23 กันยารู้สึกคล้ายประจำเดือน ได้ทำการใส่ผ้าอนามัยแต่เลือดมาไม่เต็มแผ่น(ประมาน4-5ชั่วโมง) หลังจากนั้นเลือดมากระปริบกระปรอยประมาน 3-4 วันแต่ยังคงมีมูกใสปนเลือด(อย่างข้างต้นไหลอยู่)จนถึงวันนี้ สังเกตว่าส่วนใหญ่เกิดในช่วงกลางวัน แต่ในช่วงเดือนสิงหาคมประจำเดือนไม่มา ไม่มีเพศสัมพันธ์ ไม่มีอาการปวดอื่นใดแต่ตนเองเป็นคนคิดมาก มีเรื่องให้คิดเครียดมาตั้งแต่สิ้นเดือนสิงหาค่ะ ขอคำปรึกษาจากคุณหมอด้วยนะคะ🙇🏻‍♀️
    navyblue  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ navyblue

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดออกตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งการตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดนั้นมีความสำคัญ หากมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอย่างต่อเนื่อง ควรไปพบสูตินรีแพทย์

    ในเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น และสังเกตอาการค่ะ ถ้าเลือดออกเยอะ ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรรีบไปพบแพทย์