• ประจำเดือนมา 2 รอบห่างกันไม่นาน ก่อนหน้านี้ใช้ยาคุมฉุกเฉิน เกิดจากอะไร

  •  Gunya
    สมาชิก
    เมื่อเดือนสิงหาคม ปจด.ไม่มาค่ะ แต่เดือนก่อนหน้านั้นคือมาปกติค่ะอาจจะเพราะเครียด แล้วมาอีกทีวันที่10กันยาค่ะ เป็นประมาณ4-5วันตามปกติ แล้วเมื่อวันที่25มีเพศสัมพันกับแฟน หลั่งนอก แล้วก็กินยาคุมฉุกเฉินในวันนั้นด้วยค่ะ พอมาวันนี้30กันยา มีเลือดออกเลอะชุดนอนเลยค่ะ เป็นเหมือน ปจด.เลย มีอาการท้องเสีย ปวดท้องนิดหน่อย เหมือนตอนเป็นปจด.เลย เลยกังวลอะค่ะว่าปกติไหมแล้วต้องทำยังไง
    Gunya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gunya

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาไม่เป็นไปตามรอบเดือน อาจมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดออกตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้ แต่เลือดไม่ควรออกมากติดต่อกันหลายวัน ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าเลือดยังออกมากต่อเนื่อง ปวดท้องมาก หรือประจำเดือนไม่มาตามกำหนด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม