• ประจำเดือนมาห่างกันอาทิตย์เดียวเอง เกิดจากอะไร

  •  Nn.00
    สมาชิก

    ครั้งล่าสุดที่มีประจำเดือนคือวันที่16-21กันยาพึ่งจะหมดไป แต่ประจำเดือนมาอีกรอบนึงคือวันนี้เลยค่ะแล้วมาค่อนข้างเยอะด้วย ห่างกันแค่อาทิตย์เดียวเอง ซึ่งก่อนหน้าจะมีประจำเดือนไปฉีดวัคซีนมาก่อนด้วยค่ะ และไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ใดๆเลย เป็นเพราะอะไรหรอคะตอนนี้กังวลใจมาก

    Nn.00  Nn.00
    สมาชิก

    Nn.00
    Sep 30, 2021 at 03:53 PM

    ครั้งล่าสุดที่มีประจำเดือนคือวันที่16-21กันยาพึ่งจะหมดไป แต่ประจำเดือนมาอีกรอบนึงคือวันนี้เลยค่ะแล้วมาค่อนข้างเยอะด้วย ห่างกันแค่อาทิตย์เดียวเอง ซึ่งก่อนหน้าจะมีประจำเดือนไปฉีดวัคซีนมาก่อนด้วยค่ะ และไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ใดๆเลย เป็นเพราะอะไรหรอคะตอนนี้กังวลใจมาก

    Nn.00  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nn.00

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาไม่ตรงตามรอบเดือน ออกมาผิดปกติก่อนนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    การไปรับวัคซีนป้องกันโควิดมานั้นไม่น่าจะส่งผลต่อรอบเดือน หากก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าเลือดยังออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์