• มีประจำเดือนวันที่ 1-2 แล้วประมาณกลางเดือนประจำเดือนมาอีกรอบ เป็นมาหลายเดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Numnum
    สมาชิก
    มีประจำเดือนวันที่ 1และ 2แล้วหมด ประมาณกลางเดือนประจำเดือนมาอีกรอบ เป็นแบบนี้มาหลายเดือนแล้ว เดือนนึงมีประจำเดือน 2 ครั้ง เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Numnum,

                        หากประจำเดือนมา 2 รอบต่อเดือน คือมาวันที่ 1-2 และมาอีกครั้งช่วงกลางเดือน แสดงว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนประมาณ 15 วัน ซึ่งถือว่าสั้นกว่าปกติ แต่ทั้งนี้ หากเป็นเช่นนี้มาหลายเดือนแล้ว ก็อาจเป็นลักษณะปกติของบุคคลนั้นได้ โดยหากยังไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น เลือดออกปริมาณมาก (เช่นมากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ขั่วโมง) ออกนานเกิน 7 วัน หรือมีปวดท้องน้อยในช่วงที่ไม่มีรอบเดือน เป็นต้น ก็อาจสังเกตไปก่อนได้ค่ะ ซึ่งการมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สั้น แต่หากมีประจำเดือนมาแค่ 2 วัน ก็ไม่น่าทำให้เกิดการเสียเลือดมาก จนทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาค่ะ

                         แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมากร่วมด้วย หรือออกนานเกิน 7 วัน หรือมีปวดท้องน้อยมาก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ