• อายุ 17 ปี มีประจำเดือนไหลกระปริดกระปรอยเป็นสีน้ำตาล เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  jjune
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขออนุญาตสอบถามค่ะ หนูอายุประมาณ 17 แล้ว มีประจำเดือนไหลกระปริดกระปรอยเป็นสีน้ำตาลแบบนี้ เกิดจากสาเหตุอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jjune,

                        ประจำเดือนที่ปกตินั้น จะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนตั้งแต่ 21-35 วัน (หรืออาจนานกว่า 45 วันได้) โดยในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากัน

                        ส่วนระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 2-7 วัน โดยที่ในแต่ละรอบก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน สำหรับปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบ จะมีปริมาณประมาณ 20-80 มิลลิลิตร

                         สำหรับประจำเดือนที่ผิดปกติ คือ มีระยะห่างของประจำเดือนมากกว่า 35 วันหรือน้อยกว่า 21 วัน ประจำเดือนในแต่ละรอบมานานกว่า 7 วัน ประจำเดือนมามีปริมาณมาก ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยครั้ง มีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน มีอาการปวดท้องประจำเดือนรุนแรง เป็นต้น

                        ดังนั้น หากเลือดที่ไหลกะปริดกะปรอยนั้น เป็นเลือดที่ออกในช่วงที่ประจำเดือนมา ไม่ได้ออกในระหว่างรอบเดือน และเลือดออกนาน 2-7 วัน ไม่มีปวดท้องน้อยระหว่างรอบเดือน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติค่ะ ส่วนการที่ออกแบบกะปริดกะปรอย และมีสีน้ำตาลนั้น แสดงว่าเลือดที่ออกมามีปริมาณน้อย โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การทำงานหนัก การออกกำลังกายมากไป การมีน้ำหนักตัวน้อย มีภาวะโลหิตจาง หรืออาจเป็นกรรมพันธ์ุที่มีประจำเดือนออกน้อยได้ ดังนั้น หากยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ ยังไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ