• เคยใช้ยาคุมฉุกเฉิน 2 ปีก่อน ตอนนี้กลับมาใช้อีก แต่ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Ptttt
    สมาชิก
    เคยใช้ยาคุมฉุกเฉินเมื่อ 2 ปีก่อนเคยใช้อยู่หลายครั้งแล้วก็ไม่ได้ใช้อีกเลย จนมาปีนี้วันที่ 11สค.เวลา20:30 ได้มีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งใน กินยาคุมฉุกเฉินตอน 12:50 ตอนนี้ผ่านมาอาทิตย์กว่าๆแล้วปจด.ก็ยังไม่มา (ปจด.ล่าสุด27-31กค.)ทุกๆครั้งที่เป็นปจด.จะปวดท้องน้อยทุกเดือน ช่วงก่อนหน้านี้คือปจด.จะมาเดือนเว้นเดือนบ้างบางครั้ง จะเกินวันที่นับมา10กว่าวันบ้างบางครั้ง อยากถามว่าแบบนี้เสี่ยงท้องมั้ยคะ
    Ptttt  Ptttt
    สมาชิก
    แต่ตอนนี้ก็มีอาการเจ็บนมเหมือนตอนเป็นปจด.เลยค่ะ
    Ptttt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Plamm

    ยาคุมฉุกเฉินคือประเภทยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ โดยประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไปสุดท้ายแล้วควรมา ไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน

    หากใช้ยาอย่างถูกต้องและครบถ้วน โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย และการใช้ยามาก่อนในอดีต ไม่น่าจะมีผลอะไรกับเหตุการณ์ในตอนนี้

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป