• ทานยาคุมแบบ 28 เม็ด คนละแผง และไม่ได้รับประทานตรงตามเลขบนแผง จะเป็นอะไรไหม

  •  oporopor
    สมาชิก
    คือหนูกินยาคุมแบบ 28 เม็ด กล่องสีฟ้า จำยี่ห้อไม่ค่อยได้ เหมือนกินไปได้ 5หรือ6 เม็ดนี่แหละ แล้วเราลืมแผงนั้น จำไม่ได้ว่าไปเก็บใว้ใหน เลยซื้อแผงใหม่มากิน แต่กินไม่ตามตัวเลขเลย แบบกินต่อ 7-8-9-10 แล้วมากิน 20 อะไรประมาณนี้ค่ะ จะเป็นอะไรมั้ยคะ กังวลมาก 🥺
    oporopor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oporopor

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยยาคุมนั้นมีหลายประเภท บางแบบนั้น ปริมาณฮอร์โมนก็เท่ากันในทุกเม็ด และสามารถกินสลับกันไปมาได้ เพียงแค่ให้กินให้ครบติดต่อกัน 21 เม็ดที่เป็นเม็ดฮอร์โมน

    ดังนั้นควรนำยาที่มีชื่อยี่ห้อหรือชื่อชนิดยาชัดเจนไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านอีกครั้ง แต่หากได้กินยาชนิดเดิมติดต่อกัน 21 เม็ดที่เป็นเม็ดฮอร์โมนแล้ว โอกาสตั้งครรภ์ก็น่าจะมีน้อยมาก สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ