• ฉีดยาคุมกำเนิดหลังคลอดสัปดาห์ที่ 5 ช้าไป 1 สัปดาห์ จะเป็นอะไรไหม เพิ่งฉีดครั้งแรก

  •  Kimmii
    สมาชิก
    พึ่งเคยฉีดครั้งเเรกค่ะ🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ Kimmii,

                        หากคลอดลูกไป 5 สัปดาห์ และเพิ่งจะเริ่มฉีดยาคุมกำเนิด ก็สามารถเริ่มฉีดได้เลยค่ะ ไม่ถือว่าช้าไป (หากที่ผ่านมายังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์นะคะ) และเมื่อฉีดไปแล้ว ก็ควรรอให้ครบ 7 วัน เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

                        แต่หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว และไม่ได้ให้นมลูกแล้วด้วย ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ในกรณีนี้ ก็อาจรอตรวจหาการตั้งครรภ์ให้แน่นอนก่อนว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แล้วจึงจะไปรับการฉีดยาคุมกำเนิดค่ะ แต่หากยังให้นมลูกอยู่สม่ำเสมอทุกวัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็แทบไม่มี ก็สามารถไปรับการฉีดยาคุมได้ค่ะ