• ประจำเดือนหมดไปตั้งแต่วันที่ 27 มิย วันนี้กลับมามีเลือดไหลออกมาใหม่ เกิดจากอะไร

  •  tpppp
    สมาชิก
    ไม่แน่ใจว่าใช่ประจำเดือนหรือเปล่าค่ะ เป็นวันที่27 คิดว่าน่าจะหมดแล้ว แต่วันนี้มีออกมาแต่สีไม่ค่อยเหมือนเลือดประจำเดือนเท่าไหร่ค่ะ สีเเหมือนจะน้ำตาลปนเหลืองๆ ก่อนหน้านี้วันที่30มีเพศสัมพันธ์ค่ะ เกี่ยวกันหรือเปล่าคะ
    tpppp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tpppp

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    อาการดังกล่าวมานั้น ถ้าเลือดหยุดไปสนิทหลายวันแล้วออกมาใหม่อีกนั้น  อาจจะเป็นเลือดที่ออกผิดปกติทางช่องคลอดจากสาเหตุต่างๆเช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์จะไม่ได้มาเร็วภายใน 2 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพัันธ์ค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเลือดยังออกมากต่อเนื่อง ให้รีบไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง