• ประจำเดือนมาวันแรกและมีอาการปวดท้องเยอะ หลังจากนั้นก็ยังมีก้อนเลือดออกมา ปกติไหม

  •  Pptty
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันแรกปวดท้องหนักมากกและเหมือนมีเยื่ออะไรบ้างอย่างออกมาด้วยและมีก้อนเลือดเล็กๆ1ก้อน วันที่2ก็เป็นก้อนเลือดเล็กๆนิดหน่อย วันที่3ตอนเช้ามีเมือกใสและสีออกชมพูจากนั้นก็ปกติค่ะ มันจะเป็นอะไรมากไหมคะ
    Pptty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pptty

    ประจำเดือนแบบที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยปริมาณและลักษณะของประจำเดือนอาจแตกต่างกันไปได้ในแต่ละรอบเดือนค่ะ หากปวดท้องน้อยมากแค่วันแรก หลังจากนั้นหายไป เลือดออกมาติดต่อกันไม่เกิน 7 วันดังกล่าวมา ก็น่าจะยังเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติได้

    ให้สังเกตอาการค่ะ หากเลือดยังออกมากติดต่อกันเกิน 7 วัน ปวดหน่วงท้องน้อยต่อเนื่อง อาจมีความผิดปกติเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์ หรือมีภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้ ให้รีบไปพบแพทย์