• ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย 10 มี.ค. มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันวันที่ 28 มี.ค. กับ 4 เม.ย.ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา ท้องไหม

  •  Hima
    สมาชิก
    มีประจำเดือน1ม.ค./4ก.พ.และครั้งสุดท้าย10มี.ค. มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุง2ครั้งวันที่28มี.ค.กับ4เม.ย. จนตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มามีโอกาศท้องไหมคะ ปล.มีรอบเดือนประมาณ34วัน
    Hima  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณเฮ้

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้นั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงมาก ไม่ควรทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิดเพราะโอกาสนับผิดพลาดหรือไข่ตกคลาดเคลื่อนมีสูง และจากที่กล่าวมาก็ไม่ได้อยู่ในช่วงวันปลอดภัย คือเป็นวันที่น่าจะมีการตกไข่ได้เช่นกัน จึงควรใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือกินยาคุมแบบแผง ฉีดหรือฝังยาคุมป้องกันไว้ก่อน

    ดังนั้นตอนนี้ประจำเดือนที่ไม่มาแล้วนั้น ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ค่ะ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป