• มีเพศสัมพันธ์และใช้ยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้นมีเลือดสีชมพูใสออกมาเล็กน้อย จะท้องไหม

  • ผมกับเเฟนมีเพศสัมพันธ์กันตั้งเเต่วันที่ 1 เมษาครับ ประมาณ 5ทุ่ม-เที่ยงคืนครับโดยป้องกันใส่ถุงยางอนามัยเเต่ถุงยางดันหลุดครับตอนที่เสร็จเเล้ว อีกวันนึง วันที่ 2 เมษา ช่วง 5-6 โมงเย็น ก็ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินเลยครับ ภายใน 24 ชั่วโมงครับ ( ต้องบอกก่อนว่าแฟนผมเคยกินยาคุมฉุกเฉินมาก่อนหน้าเเล้ว 2 ครั้ง เเต่ไม่ได้กินติดกันนะครับ ห่างมากๆครับ รวมครั้งนี้ที่กินก็เป็น 3 ครั้งเเล้วครับผม ) หลังจากนั้นก็ไม่มีอาการอะไรครับ วันที่ 9 เมษาก็มีเพศสัมพันธ์อีกครับ เเต่ครั้งนี้ไม่ได้ป้องกัน (เเต่ไม่มีใครเสร็จครับเพราะห้ามกันไว้ก่อน ) หลังจากนั้นประมาณวันที่ 10-13 เมษา เเฟนผมก็มี เลือดสีชมพูดใส เลือดออกมาเล็กน้อยครับ ออกมาเเค่วันเดียวครับผม เเล้ววันที่ 14-15 ก็มี ตกขาวใสปนเลือดเล็กน้อยครับ อยากสอบถามว่าเป็นอาการอะไรครับ จะท้องหรือเปล่าครับ ใช่เลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่าครับหมอ หรือเกิดจากการกินยาคุมฉุกเฉินไปเเล้วมีผลค้างเคียงครับ
    หมอครับที่มีเลือดออกมาช่วงวันที่ 10-13 เมษา คือออกมา 3 วันเลยนะครับ ไม่ใช่วันเดียวครับผม
    ภัคฌา จันทร์วงษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ภัคฌา จันทร์วงษ์

    หลังการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนเพศขนาดสูงในคราวเดียวหรือห่างกันแค่ 12 ชั่วโมงนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    โดยเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดจากยา อาจเกิดได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังการใช้ยา การมีเลือดออกนั้นไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ การใช้ยาซ้ำๆที่ห่างกัน ไม่น่ามีผลต่อกันอีก

    ยาจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ จึงมีโอกาสตั้งครรภ์ฺได้ค่อนข้างน้อย หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ