• ประจำเดือนมาไม่ปกติ ล่าสุดมาติดต่อกันถึง 10 วัน จะเป็นอะไรไหม

  •  Mmenitra
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีอาการผิดปกติ คือเดือนที่เเล้วประจำเดือนมา2วันเเต่มาละก้อหายไปเลยปกติเเล้วจะเป็น3วันทุกเดือนไม่เกินนี้ เเต่มาเดือนนร้เดือนล่าสุด ประเดือนมาตรงวันค่ะ เเต่มาไม่เยอะมากตอนเเรกเลือดสีเเดง เเต่ตอนนี้เป็นสีน้ำตาลเข้มบ้างจางบ้างไหลมา10วันเเล้วยังไม่มีทีท่าจะหยุดเลยค่ะรบกวนสอบถามหน่อยค่ะหนุจะเป็นอะไรร้ายเเรงไหม พอดีตัวคนเดียว! กลัวเปนอะไรร้ายเเรง
    Mmenitra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mmenitra

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้น มาได้ตั้งแต่ช่วง 2-7 วัน ไม่จำเป็นต้องมาในปริมาณเท่ากันในทุกรอบเดือน

    แต่หากประจำเดือนไหลติดต่อกันมาเกิน 7 วันแล้วดังกล่าวมานั้น เป็นความผิดปกติค่ะ สาเหตุที่พบได้เช่น การมีเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก มีเนื้องอกรังไข่ หรือมีการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมามากผิดปกติ ถ้าเลือดไหลออกเยอะจนซีด เพลีย ควรจะรีบไป ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง