• ประจำเดือนมาก่อนกำหนด และเป็นสีน้ำตาล มานิดเดียว เกิดจากอะไร

  •  Pakawan Plodchaiyaphum
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติแล้วรอบเดือนจะมาในอีก1อาทิตย์ แต่เมื่อวานก่อนมีเลือดสีน้ำตาลนิดที่กางเกงชั้นในติดนิดเดียวค่ะ เมื่อวานกับวันนี้ก็มีติดมาค่ะ มีอาการเจ็บเต้านมแต่ปกติก่อนมีรอบเดือนก็จะเจ็บอยู่แล้วค่ะ แต่เดือนนี้แปลกที่มีเลือดติดมาอย่างที่บอกไปข้างต้นค่ะ อาการแบบนี้เกิดจากอะไรคะ
    Pakawan Plodchaiyaphum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pakawan Plodchaiyaphum

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน  หากเลือดยังออกมาในช่วงระหว่างนี้ก็น่าจะยังเป็นเลือดตามปกติได้อยู่

    แต่หากเลือดออกมาเร็วเกินกว่า 22 วันจากครั้งก่อน ร่วมกับออกมาแค่เล็กน้อยแล้วหยุดไป ดูลักษณะไม่ใช่เลือดประจำเดือนนั้น อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก เนื้องอกปากมดลูก ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการอีกครั้ง ถ้าน่าจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดจริง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองค่ะ