• มีประจำเดือนมามากผิดปกติ ปวดท้องน้อย อาเจียนและถ่ายเหลว เป็น PCOS อยู่ด้วย จะเกี่ยวกันไหม

  •  Warapon Tednork
    สมาชิก
    อยากทราบว่าตอนนี้เป็นประจำเดือนวันที่2แล้ว มีอาการท้องเสียหนักมากถ่ายเป็นน้ำกินอะไรเข้าไปก็ถ่ายออกหมดถ่ายวันล่ะ8-9ครั้งต่อวัน มีปวดจี๊ดๆเต้านมคลื่นไส้เหม็นกลิ่นอาหารอาเจียนปวดท้องน้อย เลือดประจำเดือนมากเยอะกว่าทุกเดือน สีเลือดสีแดงสด เปลี่ยนผ้าอนามัยทุกชั่วโมง ตอนนี้ดิฉันเป็น PCOS อยู่จะเกี่ยวกันไหมแล้วต้องไปหาหมอไหมค่ะ
    Warapon Tednork  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Warapon Tednork

    PCOS หรือชื่อเต็มของโรคว่า Polycystic Ovary Syndrome เป็นกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ เกิดจากความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้ผู้ป่วยมีระดับฮอร์โมนไม่สมดุล ทำให้เกิดถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนหลายใบอยู่ในรังไข่ ซึ่งอาจเกิดเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้ อาการเช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ สิวขึ้น ขนดก หรือมีบุตรยาก โดยมักพบในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์เป็นหลัก

    โดยตัวโรค PCOS นั้นอาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มาได้ แต่มักไม่ค่อยทำให้เลือดออกจากช่องคลอดมากผิดปกติ หรือทำให้ถ่ายเหลวรุนแรง

    หากเลือดประจำเดือนออกมากติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ด้วยเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก

    ส่วนเรื่องของการถ่ายเหลวนั้น อาจจะเกี่ยวกับการติดเชื้อในทางเดินอาหาร หรือผลข้างเคียงจากยาใดๆที่ใช้อยู่ได้ แนะนำว่าให้ดื่มน้ำผสมเกลือแร่ตามเข้าไปมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาด ถ้ายังถ่ายเหลวมากไม่หยุด ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินภาวะขาดน้ำต่อไป