• ปวดประจำเดือนมาก กินยาแก้ปวดก็ยังไม่ทุเลา ปกติไหม

  • คือมีประจำเดือนสีดำค่ะ มีกลิ่นหน่อยๆ ปวดมาก ปวดขนาดกินยาปวดประจำเดือนวันละ4เม็ดก็ยังไม่หายปวด แบบนี้ปกติไหมค่ะ
    ชื่อวิว'วว ที่แปลว่า ทิวทัศน์อ่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณชื่อวิว'วว ที่แปลว่า ทิวทัศน์อ่ะ

    อาการปวดประจำเดือนนั้นเกิดได้เป็นปกติภายใน 1-2 วันแรกของรอบเดือน โดยควรจะปวดน้อยลงเรื่อยๆ และสามารถบรรเทาได้ด้วยยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    หากกินยาไปแล้วอาการปวดไม่ทุเลาลงเลย หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละรอบเดือน อาจจะต้องหาสาเหตุของการปวดประจำเดือนที่มากผิดปกติเช่น การมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ช็อกโกแลตซีสต์ เนื้องอกมดลูกหรือรังไข่ หรืออวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากปวดมากจนทำให้ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ไม่สามารถทุเลาได้ด้วยยา เบื้องต้นพักการทำงานหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์