• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ไม่ได้มาทุกเดือน และล่าสุดเดือนนี้ก็ยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  ppkkn
    สมาชิก
    อายุ 17 18 เดือนเมษานี้ค่ะ ประจำเดือนมาไม่ปกติ บางรอบมาเดือนเว้นเดือนบางรอบบางเดือนไม่มา ลองนับรอบเดือน ของปีที่แล้วประจำเดือนมาวันที่ 10กค-15กค 16สค-22สค 30ตค-4พย 28พย-2ธค ล่าสุด 23ธค-28ธค เดือนมกราที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ แบบนี้คือผิดปกติมากมั้ยคะ
    ppkkn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ppkkn

    ประจำเดือนตามรอบเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    จากวันที่ให้มานั้น มีช่วงที่เว้นห่างเกิน 35 วันไป และตอนนี้ถ้านับจากประจำเดือนครั้งสุดท้ายก็อาจจะถือว่ามาช้าผิดปกติแล้ว

    สาเหตุเช่นการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล น้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และอัลตราซาวน์หน้าท้องหาความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ถ้ามีข้อบ่งชี้ ควรจดวันที่มีประจำเดือนอย่างละเอียดเพื่อไปพบแพทย์อีกครั้ง ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง