• ประจำเดือนมาแค่นิดเดียวแล้วหยุดไป ประจำเดือนปกติเหมือนจะยังไม่มา เป็นเพราะอะไร

  •  AP Green
    สมาชิก
    เมื่อเดือนธันวาประจำเดือนมาวันที่29-1 แล้ววันที่25มกราช่วงห้าทุ่มมีเลือดไหลออกมาเล็กน้อยก็คิดว่าน่าจะเป็นประจำเดือน เลยใส่ผ้าอนามัย แต่เช้ามากลับไม่มีอะไร เลยเปลี่ยนใส่แบบแผ่นเล็กแทน ปรากฏว่าก็ไม่มีเลือดใหลแล้ว ระหว่างวันก็ไม่ไหลด้วย แต่ตอนปัสสวะมีเลือดติดทิชชูสีจางๆ จนวันนี้วันที่28ประจำเดือนจริงๆก็ยังไม่มาเลยค่ะ แล้วเลือดที่ไหลออกมานั้นคือเลือดประจำเดือนมั้ยคะ เป็นคนนอนห้าทุ่ม ตื่นแปดโมงนิดๆ น้ำหนัก48 อายุ30 ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เพราะไม่คบผู้ชายค่ะ ขับถ่ายดีทุกวัน ตอนนี้ค่อนข้างเครียดเลยค่ะ
    AP Green  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAP Green

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    จากลักษณะเลือดดังกล่าวมา ถ้ามาแค่เล็กน้อยแล้วหยุดไป อาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน มีโอกาสที่จะเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุต่างๆเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล การมีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยเกินไป การมีไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

    แนะนำว่าถ้าเลือดประจำเดือนปกติยังไม่มา หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอีก ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป