• ประจำเดือนมาน้อยเป็นสีดำ ไม่ปวดท้อง จะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กได้ไหม

  •  kandle
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนช่วงปีใหม่ค่ะแล้วไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย เเล้วประจำเดือนจะมาช่วงกลางเดือน ปกติเเล้วเป็นคนเป็นประจำเดือนค่อนข้างจะน้อยค่ะ 3-4วัน แล้วจะมีอาการปวดท้องประจำเดือนอยู่เสมอ เเต่เมื่อกลางเดือนประจำเดือนมาเป็นสีแดงจนออกเป็นดำค่ะ มาค่อนข้างน้อยมาก แล้วอาการปวดท้องก็ไม่มี อยากทราบว่าเป็นเมนส์ล้างหน้าเด็กหรือเปล่าคะ ถ้าจะตรวจครวรอตรวจช่วงไหนดีคะ
    kandle  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณkandle

    หากหลังการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งสุดท้ายแล้วมีเลือดที่ออกมาตรงรอบเดือนมาแล้วนั้น ก็แสดงว่าน่าจะไม่ตั้งครรภ์

    สีและลักษณะของประจำเดือนอาจจะแตกต่างกันไปได้ในแต่ละคนและแต่ละรอบเดือน ถ้าเป็นเลือดที่ออกมาประมาณ 2-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกระหว่างรอบเดือนอีก ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ

    แต่ถ้ายังไม่แน่ใจเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนครั้งถัดไปไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป