• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัย แล้วประจำเดือนเดือนนั้นไม่มา แต่กลับมาในเดือนถัดมาคือเดือนนี้ ใช่เลือดประจำเดือนจริงๆใช่ไหม

  •  FAH
    สมาชิก
    มี พสพ.กับแฟนวันที่15 ธ.ค. ก่อนหน้านั้นปจด.ยังไม่มาผ่านไปถึงสิ้นเดือนปจด.ก็ยังไม่มา ซื้อที่ตรวจมาตรวจ ขึ้นขีดเดียว แล้วมีปจด15-21ม.ค อยากรู้ว่านี่คือ ปจด.จริงๆใช่ไหมคะ คิดมากคะกลัวไม่ใช่ปจด.จริงๆ #ปล.ใส่ถุงตอนมี พสพ.
    FAH  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTammii

    การมีเพศสัมพันธ์แบบที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 2%

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก ไม่แน่ใจว่าประจำเดือนปกติมาสม่ำเสมอดีหรือไม่ คือโดยปกติรอบเดือนควรจะมาทุก 22-35 วัน แต่อย่างไรก็ตามในบางคนก็มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจากความผิดปกติต่างๆเช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ โดยไม่ได้ตั้งครรภ์

    หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หรือไปยืนยันผลที่แน่ชัดที่รพอีกครั้ง และหาสาเหตุของประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอร่วมด้วยหากไม่ตั้งครรภ์