• ประจำเดือนสีคล้ำๆออกไปทางแดงดำ และมากระปริดกระปรอย เกิดจากอะไร

  •  F'faii Tippawan
    สมาชิก
    เดือนธันวาคม ประจำเดือนมาวันที่ 9 พอเดือนมกราคม ประจำเดือนมาวันที่ 27 แต่มาน้อยๆสีออกช็อกโกแลตแดงดำน้ำตาล เป็นน้อยๆประมาณ 3 วัน หลังจากนั้นก็ไหลเยอะขึ้นแต่สียังคงแดงๆน้ำตาลๆ แต่เริ่มแดงมากขึ้น เป็นอีก 4 วัน ประจำเดือนหมดวันที่ 5 ไม่ไหลเป็นเลือดๆแล้ว แต่ยังออกมาเป็นคลาบเลือดแห้งๆ เส้นๆ สีน้ำตาล แต่ไม่เยอะมาก. จนวันที่ 9 เดือนกุมภาพันธ์ก็ยังมีออกมาบ้างเวลาใช้ทิชชู่ชับตอนเข้าห้องน้ำ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรหรอคะ ส่วนตัวเป็นช็อกโกแลตซีสด้วยค่ะ
    F'faii Tippawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณF'faii Tippawan

    เลือดประจำเดือนที่มาเป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาในลักษณะกระปริดกระปรอย ไม่ออกเป็นรอบเดือนดังกล่าวมา จัดว่าเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจจะเกิดจาก การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    การเป็นช็อกโกแลตซีสต์อาจทำให้มีอาการเลือดออกกระปริดกระปรอย หรือปวดประจำเดือนมากได้ หากไม่เคยได้รับการรักษาต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำเพื่อหาโรคอื่นๆที่อาจมีร่วมด้วยและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง