• อายุ 13 ปี ประจำเดือนมา 14 วันเเล้ว มีลิ่มเลือดออกมาด้วย หมายถึงอะไร

  •  Krttiyaporn Kamnarong Gvo
    สมาชิก
    คือตอนนี้หนูอายุ13ปี หนัก65 สูง158 ประจำเดือนมาทั้งหมด14วันเเล้ว พอช่วงหลังๆเริ่มมีลิ่มเลือดออกมาด้วย หมายถึงอะไรค่ะ ตอนนี้กังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Krttiyaporn Kamnarong Gvo,

                          หากอายุ 13 ปี และเพิ่งเริ่มมีประจำเดือนมาไม่นาน การมีเลือดออกนาน 14 วัน ก็อาจเกิดจากการที่รังไข่ยังผลิตฮอร์โมนไม่ปกติได้ ส่วนลิ่มเลือดนั้น ไม่ได้บ่งบอกถึงความผิดปกติอะไรค่ะ ยกเว้นว่าเลือดที่ออกมีปริมาณที่มากจนเกิดเป็นก้อนลิ่มเลือดค่ะ ดังนั้น หากประจำเดือนยังคงมานานเกิน 10 วันในทุกรอบ หรือปริมาณเลือดที่ออกมีมาก เช่น มากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาให้ประจำเดือนมาปกติ คือมาไม่นานเกินไป และมีปริมาณไม่มากเกินไป ซึ่งแพทย์มักจะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทานค่ะ

                           ในกรณีที่ไม่ได้อยู่ในช่วงวัยรุ่นตอนต้น การมีเลือดประจำเดือนออกนาน 14 วัน ถือว่ามีความผิดปกติ และต้องไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ เช่น มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น