• ประจำเดือนที่มาวันแรก มีอาการปวดท้องและมีถุงเนื้อเยื่อสีเลือดปนออกมาด้วย อันตรายไหม เกี่ยวกับการใช้ยาคุมฉุกเฉินก่อนหน้านี้ไหม

  •  mmeww
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมแบบแผงแบบ 21 เม็ด(มีกินแบบฉุกเฉิน 1 เม็ดในวันที่ 8 พร้อมยาคุมแบบแผง)เมื่อกินจนหมดแผง ในระหว่างที่รอ 7 วันนี้ให้ประจำเดือนมา ประจำพึ่งมาในวันที่ 7 ของการหยุดพัก ตอนเช้าของวันเเรกที่ประจำเดือนมามีอาการปวดท้อง แล้วจู่ก็มีถุงเนื้อเนื่อหลุดออกมามีสีเลือดปนขาวนิดหน่อย หลังจากถุงนั้นออกเสร็จก็ไม่มีการการปวดท้องมากเหมือนก่อนหน้านั้น ประจำเดือนก็ยังมาอยู่ อยากสอบถามว่าอันตรายมั้ยคะอาการแบบนี้ พึ่งเคยเป็นแบบนี้ครั้งเเรก ต้องหยุดยาคุมแผงต่อไปไว้ก่อนมั้ยคะ (เป็นไปได้มั้ยคะว่าถุงนั้นอาจเกิดจากการที่กินยาคุมฉุกเฉิน)
    mmeww  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mmeww

    อาการปวดท้องและมีถุงเนื้อเยื่อสีเลือดปนออกมานั้น อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนที่ออกมาตามปกติ เป็นลิ่มเลือดที่ออกมา หรือเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ก็ได้เช่นกัน การใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ แต่หากมีประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    แต่อย่างไรก็ตามเลือดที่ออกมา อาจเป็นสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่ประจำเดือนได้ ถ้าไม่แน่ใจ ร่วมกับลักษณะเลือดที่ออกมาดูผิดไปจากปกติ อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้ง ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง ส่วนจะเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์หรือไม่ อาจจะบอกได้ยาก แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์มาตรวจ ถ้าให้ผลบวก แล้วมีเลือดออกผิดปกติ อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์จริง ควรรีบไปพบแพทย์