• ประจำเดือนช่วงนี้มานานเกินกว่า 30 วัน เกิดจากอะไร เกี่ยวกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นหรือการนอนดึกไหม

  •  Nightice Bear
    สมาชิก
    ปกติรอบประจำเดือนประมาน28วันมาตลอดค่ะ แต่3 4เดือนมานี้ ประจำเดือนมาช้าเป็น 30วันขึ้นค่ะ แต่ช่วงนี้น้ำหนักขึ้น กินเยอะ เวลานอนก็4 5ทุ่มค่ะ อยากทราบว่าน้ำหนักขึ้นหรือเรื่องอาหารการกินเนี้ยมีผลหรือเปล่าคะ
    Nightice Bear  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nightice Bear

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วันนับจากรอบก่อนค่ะ หากมาช้ากว่านี้จึงจะถือว่ามาช้า หรือมาไม่สม่ำเสมอ

    ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจจะเกิดจาก การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล พังผืดในมดลูก ผลข้างเคียงการใช้ยาคุม โรคไทรอยด์ น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ เป็นต้น

    ดังนั้นมีหลายสาเหตุที่เป็นไปได้ แต่เบื้องต้น ถ้าประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วัน ควรตรวจการตั้งครรภ์ให้แน่ใจก่อนว่าไม่มี และหากไม่ตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนมาผิดปกติ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หาสาเหตุต่างๆดังกล่าวไป เบื้องต้นให้พักผ่อนให้เพียงพอ เข้าและตื่นนอนให้ตรงเวลา ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ