• เดือนเม.ย. ประจำเดือนมา แล้วเดือนพ.ค. ไม่มา ส่วนเดือนมิ.ย. มา เกิดจากอะไร

  •  Ueng Caviar
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาเว้นเดือน แบบเดือนเมษายนประจำเดือนมาแล้วอีกเดือนพฤษภาคมไม่มา แล้วเดือนมิถุนายนมา เกิดจากอะไรค่ะหรือเป็นอะไรมากน้อยไหมค่ะ (มีลูก1คนแล้วค่ะ) และไม่ได้ฉีดยาคุมหรือกินยาคุมมา9เดือนแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ueng Caviar,

                       การที่ประจำเดือนมาในเดือน เม.ย. แล้วเดือน พ.ค. ไม่มา และมาอีกครั้งในเดือน มิ.ย. หากหลังจากนั้น ก็ยังไม่มาอีก แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะเลือดที่ออกในเดือน มิ.ย. อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ค่ะ

                        แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่าปกติ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจาก

                       1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                       2. มีน้ำหนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน

                       3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และหลังจากนี้ยังคมีประจำเดือนมาผิดปกติ ตือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 45 วัน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้มีโรคอะไร ก็น่าจะเกิดจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ ซึ่งการรักษาคือการทารยาปรับฮอร์โมนให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ