• ในหนึ่งเดือนประจำเดือนมาสองครั้งเกือบทุกเดือน เดือนก่อนมาวันที่ 30 เดือนนี้วันที่ 17 ก็มาอีกครั้ง จะเป็นอะไรไหม

  •  นิด' เน๊อะ.
    สมาชิก
    ในหนึ่ง ในหนึ่งเดือนประจำเดือนมาสองครั้งเกือบทุกเดือนเลยค่ะ มันจะเป็นแบบว่ามาช่วงวันที่ 30 ก็จะหยุดเป็นประมาณวันที่5-6แล้วก็จะมาเป็นใหม่ประมาณวันที่ 17-18 มันจะเป็นอะไรหรือป่าวคะ
    นิด' เน๊อะ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นิด' เน๊อะ.

    ประจำเดือนปกติแล้วควรจะมาทุกเดือน ห่างกันประมาณ 22-35 วันค่ะ หากเลือดประจำเดือนมาวันที่ 30 แล้วเดือนถัดไปมาวันที่ 17 อีกครั้งอาจจะเร็วเกินไปเล็กน้อยที่จะเป็นเลือดประจำเดือน

    เลือดจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่ประจำเดือนเช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์

    ดังนั้นหากมีเลือดออกถี่กว่า 22 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุผิดปกติที่อาจจะมีอยู่ดังกล่าวไปได้ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง