• ประจำเดือนต้องมาวันที่ 29 (28 วันจากครั้งก่อน) แต่เดือนนี้มาวันที่ 22 ปกติหรือไม่

  • ถ้านับ28วันประจำเดือนต้องมาวันที่29แต่มาวันที่22ผิดปกติไหมคะ
    กิตติชัย มีภักดี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กิตติชัย มีภักดี

    โดยปกติแล้วรอบเดือนควรจะมาทุก 22-35 วันจากครั้งก่อน ดังนั้นมีช่วงที่คลาดเคลื่อนได้พอสมควร ไม่จำเป็นจะต้องมา 28 วันเป๊ะจากครั้งก่อนค่ะ

    ดังนั้นการที่ประจำเดือนมาในวันดังกล่าวก็อาจจะไม่ได้ผิดปกติอะไร แนะนำสังเกตต่อไปว่าเลือดประจำเดือนมาแค่ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกกระปริดกระปรอยระหว่างรอบเดือน หากเลือดออกมาก่อน 22 วันจากครั้งก่อน อาจจะเป็นเลือดที่ออกผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม