• หลังจากที่ประจำเดือนเกือบจะหยุด มีเลือดสีน้ำตาลดำออกมา และคันอวัยะเพศ เกิดจากอะไร

  •  Wi'wipawan Ja
    สมาชิก
    หลังจากที่ประจำเดือนมาเกือบจะหยุดแล้วมีเลือดนำ้ตาลดำไม่เหมือนเลือดแต่ลักษณะคล้ายเมนขาว แล้วคันตรงอวัยวะเพศและเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wi'wipawan Ja,

                          เลือดสีน้ำตาลดำ ที่ออกมาในช่วงวันท้ายๆ ของการมีประจำเดือน ก็ถือเป็นเลือดประจำเดือนเช่นกัน โดยการที่เลือดมีสีน้ำตาลดำ เกิดจากการที่เลือดประจำเดือนออกมาน้อยลง เมื่อเลือดน้อยลง ก็จะไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนานขึ้น จึงเกิดปฏิกิริยา แล้วกลายเป็นสีน้ำตาลจนถึงดำได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ

                          ส่วนการที่คันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเกิดจากการอับชื้นบริเวณอวัยวะเพศได้ แนะนำควรเปี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ แม้เลือดจะมีปริมาณน้อยก็ตาม และควรใส่กางเกงชั้นใน ที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ใส่กางเกงที่รัดแน่นเกินไป

                          แต่หากอาการคันเป็นต่อเนื่อง ร่วมกับมีผื่นขึ้นที่อวัยะเพศภายนอก หรือมีตกขาวปริมาณมากตามมา และคันในช่องคลอดด้วย อาจเกิดจากการติดเชื้อราได้ หรืออาจเกิดจากการแพ้สารต่างๆ ได้ เช่น แพ้ผ้าอนามัย แพ้ถุงยางอนามัย แพ้น้ำยาล้างอวัยวะเพศ เป็นต้น ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อให้จ่ายยารักษาให้ตรงกับโรคค่ะ