• ประจำเดือนไม่มา 7 วันแล้ว มีเพศสัมพันธ์ป้องกันทุกครั้ง เกิดจากอะไร

  •  Takkenboy
    สมาชิก

    ประจำเดือนขาด7วันแล้วค่ะ รอบเดือนก่อนหน้านี้มาผิดปกติคือมา2ครััง ครั้งแรกวันที่3 ครั้งที่2วันที่21 แต่ถ้านับแล้วประจำเดือนรอบถัดไปควรมา23 มิ.ย. แต่ตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ ตรวจการตั้งครรภ์ไปเมื่อวันที่24 ได้1ขีดค่ะ มีเพศสัมพันธ์แล้วป้องกันทุกครั้ง อยากทราบว่าทำไมประจำเดือนถึงมาช้าค่ะ

    Takkenboy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Takkenboy

    ประจำเดือนที่ขาดเกิน 35 วันจากครั้งก่อน จะถือว่ามาช้าผิดปกติค่ะ โดยสาเหตุหลักๆที่พบได้ก็คือเรื่องของการตั้งครรภ์ มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ผนังมดลูกบาง โรคไทรอยด์ ความเครียด ความกังวลเป็นต้น

    หากมีเพศสัมพันธ์ที่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยทุกครั้ง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 2% ค่ะ

    ชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากได้ตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว หรือประจำเดือนขาดไปแล้ว แต่ยังตรวจให้ผลลบ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าร่วมด้วยได้ดังกล่าวไป